Sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non là một trong những yếu tố nhất quyết phải có. Nguyên tắc thiết kế bếp là phải đơn giản, đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm thời gian và công sức của người nấu bếp đồng thời phải đem lại sự tin tưởng, an tâm của phụ huynh. Hôm nay suất ăn công nghiệp Bình Dương sẽ chia sẻ quy trình bếp một chiều mà chúng tôi thường áp dụng khi nấu tại các trường mầm non.
NỘI DUNG CHÍNH
NGUYÊN TẮC BẾP MỘT CHIỀU Ở TRƯỜNG MẦM NON
Có thể hiểu bếp một chiều là một chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong gian bếp được tuân thủ theo một chiều duy nhất.
Bắt đầu từ việc chuẩn bị các nguyên liệu đầu vào đến khâu sơ chế, nấu nướng, phục vụ, thu dọn và vệ sinh tất cả đều tuân theo nguyên tắc một chiều.
Tuân thủ bếp một chiều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sao cho đơn giản và tiện lợi nhất với những nhân viên cán bộ trong quá trình làm việc.
Bếp một chiều với mục đích cuối cùng là an toàn về sức khỏe cho người lao động lẫn người sử dụng sản phẩm
Hạn chế việc thực phẩm sống và thực phẩm chín lẫn lộn với nhau.
SƠ ĐỒ THIẾT KẾ BẾP MỘT CHIỀU Ở TRƯỜNG MẦM NON
Ảnh minh họa
Quy trình hoạt động của các nhân viên trong khu bếp được thực hiện như sau:
Khu tiếp nhận nguyên liệu dành cho việc sơ chế, nấu nướng.
– Khi thực phẩm tươi sống được giao đến cho nhà bếp, lúc này sẽ có nhân viên kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch,….Các dụng cụ thiết bị cơ bản cần sử dụng: cân (kiểm tra trọng lượng), giá đựng nhựa, inox (đựng thực phẩm sau khi đếm), chậu rửa inox vệ sinh nguyên liệu,.
Ảnh minh họa
Khu sơ chế nguyên liệu sống để dùng nấu
Sau việc tiếp nhận nguyên liệu và qua quá trình kiểm tra, sẽ có bộ phận phân loại và sơ chế thực phẩm. Đối với thực phẩm nguyên con như cá, gà, vịt,..thì bạn phải mổ xẻ, vệ sinh mới đưa vào sơ chế trước khi cho vào khu đông lạnh, khu lưu trữ
Các thiết bị dùng cho khu vực này: giá kệ, bàn inox, bàn chậu đôi, chậu đơn, các loại chế biến thực phẩm như máy vặt lông gà, máy cưa xương, máy làm chà bông, máy thái thịt, máy xay thịt,…
Ảnh minh họa
Khu chế biến tẩm ướt nguyên liệu sau khi sơ chế
Nguyên liệu được sơ chế cẩn thận có thể bảo quản ở tủ mát hoặc đưa vào chế biến tẩm ướp tạo thành hương vị cho từng món đảm bảo phù hợp với khẩu vị của các bé.
Ảnh minh họa
Khu nấu nướng
Gia vị đã ngấm vào thực phẩm sẽ được mang đi nấu chín. Đây là khâu quan trọng nhất quyết định thành phẩm, vì vậy phải đảm bảo đầy đủ các vật dụng đun nấu: tủ cơm công nghiệp, bếp Á, bếp xào, bếp hầm, lò nướng Salamander, thiết bị hâm nóng, chụp hút khói ngăn mùi…bàn và giá inox để đồ ăn,..
Ảnh mi họa
Khu phân chia thức ăn đã nấu chín
Được sắp xếp ở nơi khô ráo, thoáng mát sạch sẽ, tránh nơi sơ chế hay khu vực nhận nguyên liệu. Các thiết bị được dùng: màn chụp inox, tủ bảo quản
Ảnh minh họa
Khu rửa, vệ sinh
Sau khi trẻ ăn xong, các khay đựng bát dĩa được đưa vào khu vệ sinh. Tại đây máy rửa bát, tủ sấy bát đĩa thường được nhiều nhà trường sử dụng và các giá đựng bát.
Trên đây là sơ đồ thiết kế bếp một chiều trường mầm non đơn giản nhưng giúp nhà trường kiểm soát tốt nhất về chất lượng quá trình nấu và hạn chế tối đa hiện tượng ngộ độc thực phẩm đem lại lòng tin cho các bậc phụ huynh.
Ảnh minh họa
Trên đây là một trong những sơ đồ tiêu chuẩn của bếp một chiều ở trường mầm non. Tuy nhiên ở tùy trường, tùy vào diện tích lớn nhỏ, sơ đồ bố trí mà có một cách thiết kế bếp một chiều sao cho hợp lý.
Nếu bạn đang cần một đơn vị cung cấp suất ăn cho trường mầm non hãy liên hệ ngay suất ăn công nghiệp Bình Dương, hoặc nếu bạn đang cần tư vấn về bếp một chiều chúng tôi sẽ sẵn sàng hổ trợ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét